Ca sĩ Duyên Quỳnh – Quán quân Người Kể Chuyện Tình 2019 chiếm trọn trái tim khán giả bằng giọng hát ngọt ngào

“Nàng thơ” Duyên Quỳnh được khán giả yêu thích bằng tài năng và sắc vóc

I. Tiểu sử ca sĩ Duyên Quỳnh

1. Từ một cô gái rụt rè tiến đến ngôi vị quán quân cuộc thi âm nhạc

Ca sĩ Duyên Quỳnh sinh năm 1990 tại Buôn Mê Thuột trong gia đình không có truyền thống ca hát, bố làm nghề nông, mẹ là bác sĩ đông y. Trước đây, cô từng có ý định sẽ trở thành một cô giáo mầm non và kết hôn, sinh con rồi sống cuộc sống an nhàn ở quê. Tuy nhiên, bước ngoặt cuộc đời đã đến khi cô được anh trai rủ thi Nhạc viện TP.HCM và cô đã đậu.

Khoảng thời gian đầu khi bước vào môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, Duyên Quỳnh gặp nhiều khó khăn khi không biết nhiều ca khúc, không biết cách hát giả thanh mà chỉ biết hát bằng chính giọng thật. Tới ngày nhập học, khi cô giáo thử giọng xong và yêu cầu cô hát giọng giả, cô hoàn toàn không biết và chỉ hát được tới nốt Si Đô. Lúc đó, cô cảm thấy cả một bầu trời sụp đổ khi mọi thứ không giống với tưởng tượng của cô và cô vô cùng hoang mang. Đồng thời, sự bẽn lẽn, rụt rè cũng gây nhiều trở ngại cho cô trên hành trình âm nhạc.

Ca-sĩ-Duyên-Quỳnh-Từ-một-cô-gái-rụt-rè-tiến-đến-ngôi-vị-quán-quân-cuộc-thi-âm-nhạc
Ca sĩ Duyên Quỳnh – Từ một cô gái rụt rè tiến đến ngôi vị quán quân cuộc thi âm nhạc

Khi còn đi học, nữ ca sĩ rụt rè ít nói, không dám phát biểu, thậm chí còn không dám xin cô giáo cho ra ngoài. Đến khi đi hát cô vẫn mang nỗi sợ đó lên sân khấu. Duyên Quỳnh đã từng chia sẻ: “Lúc mới xuống Sài Gòn thi vào Nhạc viện, tôi nghĩ mình sẽ được hát những bài hát mà mình yêu thích. Tôi thích những bài phổ thông như là “Tuổi đời mênh mông”, bởi ở quê tôi, điều kiện nghe nhìn rất hạn chế. Tôi thường thấy trên TV hay phát những bài đó thì tôi thuộc nên cứ nghĩ xuống Nhạc viện, mình sẽ hát những bài như vậy, ngoài ra, tôi không biết gì hết”.

Nhưng bù lại, nữ ca sĩ từng trải lòng cô được cái là rất siêng. Ca sĩ Duyên Quỳnh đã từng đi ngồi hết lớp này đến lớp khác rồi xuống cả căn-tin. Các anh chị ngồi ở đâu mà nói về chuyện âm nhạc là cô ngồi gần để nghe, tất nhiên là không dám nói gì vì nhát. Tới khi tốt nghiệp trung cấp, Duyên Quỳnh vẫn không nghĩ mình sẽ là ca sĩ”. 

Ca sĩ Duyên Quỳnh - Sự bẽn lẽn, rụt rè từng gây nhiều trở ngại cho tôi trên hành trình âm nhạc
Ca sĩ Duyên Quỳnh – Sự bẽn lẽn, rụt rè từng gây nhiều trở ngại cho tôi trên hành trình âm nhạc

2. Duyên Quỳnh xuất thân từ Nhạc Viện TPHCM 

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện TP.HCM năm 2015, Duyên Quỳnh quyết định đầu quân vào Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO). Bên cạnh đó, cô còn tham gia thu âm, chấp nhận đứng sau, hát bè, dựng hợp xướng và viết nhạc. Ca sĩ Duyên Quỳnh sở hữu chất giọng soprano, gương mặt khả ái, vóc dáng cao ráo, giọng ca ngọt ngào và có khả năng tạo sự tin tưởng khi tiếp xúc, cô đã gây được ấn tượng sâu sắc với đông đảo khán giả.

Khán giả không chỉ nhớ cô ở một giọng hát đầy tiềm năng mà còn ở phong cách đĩnh đạc, thể hiện ca khúc có chiều sâu của tâm hồn, sự trải nghiệm đủ để làm cho ca khúc ấy có sức sống, đi vào lòng người. Mặc dù là ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM, xuất hiện rất nhiều trên truyền hình, điều hành nhóm bè riêng và có rất nhiều ca khúc, MV chiếm được tình yêu của quý vị khán giả, ca sĩ Duyên Quỳnh vẫn giữ nét đẹp giản dị riêng biệt như lúc mới bước chân từ Đắk Lắk vào Sài Gòn học nhạc. 

Duyên Quỳnh chinh phục khán giả bằng giọng hát đầy tiềm năng, phong cách đĩnh đạc, phần trình diễn có chiều sâu, có sức sống, đi vào lòng người
Duyên Quỳnh chinh phục khán giả bằng giọng hát đầy tiềm năng, phong cách đĩnh đạc, phần trình diễn có chiều sâu, có sức sống, đi vào lòng người

Xuất thân từ Nhạc viện TPHCM, nhiều người nghĩ rằng cô sẽ theo đuổi dòng nhạc cổ điển. Nhưng nếu lắng nghe những ca khúc của Duyên Quỳnh sẽ dễ dàng nhận thấy cô ưa thích dòng nhạc hiện đại hơn. Dù theo đuổi dòng nhạc nào, cô cũng từng dành sự biết ơn cho Nhạc Viện TPHCM bởi “đây là nền tảng rất tốt về chuyên môn để tôi có thể theo được bất cứ dòng nhạc nào mà mình yêu thích”.

II. Chặng đường sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Duyên Quỳnh

1. Khởi đầu với vai trò ca sĩ phòng thu 

Lạ lẫm vào TPHCM theo đuổi nghiệp ca hát, cô lựa chọn khởi đầu từ những buổi biểu diễn cho phường, xã. Có show chẳng có thù lao, nhưng cô vẫn nhận lời tham gia vì đó là cơ hội để rèn luyện. Cô tự tạo cơ hội cho mình, bươn chải học tập và khẳng định bản thân trong lĩnh vực “khó nhằn” này bằng tất cả mọi hình thức ca hát: từ hát tốp ca, tôi hát song ca rồi đơn ca. Cô từng chia sẻ “Cày nhiều đến nỗi, lúc xuống thành phố, tôi nặng 50kg, sau 1–2 năm, chỉ còn 40kg, quá gầy so với chiều cao 1,63m của tôi”.

Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật nhưng trước đó Duyên Quỳnh hầu như chỉ dành thời gian cho việc học tại Nhạc viện TP.HCM và hoạt động với vai trò ca sĩ phòng thu
Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật nhưng trước đó Duyên Quỳnh hầu như chỉ dành thời gian cho việc học tại Nhạc viện TP.HCM và hoạt động với vai trò ca sĩ phòng thu

Khi được hỏi về cuộc sống của một ca sĩ chưa có tên tuổi có dễ chịu không, ca sĩ Duyên Quỳnh đã có những chia sẻ sâu lắng “Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật nhưng trước đó Duyên Quỳnh hầu như chỉ dành thời gian cho việc học tại Nhạc viện TP.HCM và hoạt động với vai trò ca sĩ phòng thu. Hát phòng thu có rất nhiều thứ: hát demo, hát chính, hát quảng cáo. Từ năm 2010-2018, 70% giọng nữ trên TVC là do tôi hát. Trong lúc làm phòng thu tôi cũng đọc rap, đọc lời thoại, dựng bè, dựng hợp xướng… Tôi hát tất cả thể loại nhạc nên có nhiều kinh nghiệm để xử lý bài hát. Thời gian này cho tôi rất nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho tương lai của mình. Tôi vẫn đi diễn sân khấu nhưng không nhiều. Bên cạnh đó tôi cũng đi hát. Thời gian này, thu nhập của tôi cũng khá ổn định, có dư nhưng không nhiều. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng đủ hay không đều tại lòng người, chứ không nằm ở mức thu nhập là bao nhiêu. Tôi vẫn vui trong những năm tháng đó”. 

Trong quá trình tìm tòi, học hỏi, ca sĩ Duyên Quỳnh gặp nhiều anh chị làm nghề, các anh chị chỉ cho cô hát bè và cô vô tình đi theo con đường hát bè, phối bè, viết hợp xướng nhiều hơn. “Còn khi lên sân khấu, tôi run lắm. Ở dưới rất thuộc lời nhưng chỉ cần bước lên sân khấu là 1 giây sau, tôi quên hết, không nhớ được gì. Vì yếu tâm lý nên tôi nghĩ mình chỉ là người đứng sau thôi. Tôi vẫn đi diễn nhưng không ưu tiên cho nghề ca hát” – Duyên Quỳnh trải lòng. 

2. Bước ngoặt sự nghiệp của giọng ca Duyên Quỳnh

Duyên Quỳnh - Từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM đến các chương trình âm nhạc
Duyên Quỳnh – Từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM đến các chương trình âm nhạc

Thế nhưng, một biến cố trong cuộc đời xảy đến làm thay đổi cả cuộc đời Duyên Quỳnh. Cô có lẽ sẽ mãi lặng yên như thế, không biết lối đi cho đến khi cô đứng trước một bước ngoặt trong cuộc đời: mẹ cô qua đời vì căn bệnh ung thư. Trước khi mất, bà nắm tay con gái, thổ lộ mong ước một ngày nào đó được nhìn thấy con gái đứng trên sân khấu lớn, thành công và được khán giả đón nhận như một ca sĩ thực thụ.

Cô chia sẻ ngày mẹ mất, cô khóc suốt chặng đường từ Sài Gòn đến Bình Dương (nơi mẹ cô nằm chữa bệnh trong những ngày cuối đời). Từ đó, cô nghĩ đã đến lúc mình cần thay đổi bản thân để mẹ có thể mỉm cười nơi chín suối. Lo liệu hậu sự cho mẹ xong, Duyên Quỳnh luôn trăn trở vì câu nói của mẹ trước lúc ra đi.

Đó là ước nguyện cuối cùng của mẹ nên cô quyết định bước chân ra ngoài, trút bỏ tâm lý rụt rè. Nhưng làm thế nào thì cô vẫn chưa xác định được. Cô bắt đầu bằng việc viết, ra mắt các sản phẩm âm nhạc tặng mẹ. Những ca khúc ngày xưa mẹ viết, ca sĩ Duyên Quỳnh hát tặng mẹ và những người yêu quý mẹ. Và sản phẩm mà cô làm ra cũng bắt đầu nhận được sự đón nhận.

Định vị tên tuổi từ Quán Quân Người Kể Chuyện Tình 2019 

Cô trải lòng bây giờ cô khác nhiều, cứng rắn và độc lập hơn, được nhiều người yêu thương hơn nhưng khi bước ra sân khấu lớn, sự thiếu vắng mẹ vẫn khó có thể lấp đầy được. Khoảng thời gian sau đó, khi có một người bạn rủ cô đi thi hát, cô có những trăn trở: “Trước giờ, tôi không dám thi vì sợ rớt. Thật ra, tôi cũng thi nhiều lần rồi. Làm hồ sơ xong hết, nghe chừng 10 người, thấy ai cũng hát hay thế là tôi đi về, không thi nữa. Nhưng lần đó vì động lực của mẹ nên tôi đi thi. Cuộc thi đầu tiên tôi đạt giải Á quân. Cuộc thi thứ 2, tôi đạt quán quân”.

Cái tên ca sĩ Duyên Quỳnh cũng bắt đầu được định vị và yêu mến từ những cuộc thi như “Bloomer Icon 2018”; “Á Quân Ban Nhạc Quyền Năng 2019”,… Ngoài ra, cô còn tham gia “Đấu Trường Âm Nhạc”, “Sàn Chiến Giọng Hát” và đều giành chiến thắng tuyệt đối. Đặc biệt hơn hết là từ khi Duyên Quỳnh trở thành quán quân cuộc thi “Người kể chuyện tình 2019”, Duyên Quỳnh đã nhận được nhiều lời mời biểu diễn trong và ngoài nước hơn. Sau giải thưởng này, con đường nghệ thuật của người đẹp quê Đắk Lắk trở nên rộng mở hơn.

Ca sĩ Duyên Quỳnh định vị tên tuổi từ ngôi vị Quán Quân Người Kể Chuyện Tình 2019
Ca sĩ Duyên Quỳnh định vị tên tuổi từ ngôi vị Quán Quân Người Kể Chuyện Tình 2019

Trong suốt các mùa thi, ca sĩ Duyên Quỳnh gây bất ngờ với khán giả qua nhiều tình khúc lẫn khả năng vũ đạo tinh tế, đặc biệt là khả năng hóa thân xuất sắc vào các nhân vật gắn liền nhiều tình khúc nổi tiếng. Nhìn lại một năm sau khi đoạt ngôi vị cao nhất ở “Người Kể Chuyện Tình”, ca sĩ Duyên Quỳnh thổ lộ từ một cô ca sĩ ngây thơ chưa có nhiều kinh nghiệm về ca hát, diễn xuất, cô đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Duyên Quỳnh thổ lộ từ một cô gái ngây thơ chưa có nhiều kinh nghiệm về ca hát, diễn xuất, cô đã trưởng thành hơn rất nhiều từ Người Kể Chuyện Tình 2019
Duyên Quỳnh thổ lộ từ một cô gái ngây thơ chưa có nhiều kinh nghiệm về ca hát, diễn xuất, cô đã trưởng thành hơn rất nhiều từ Người Kể Chuyện Tình 2019

Khẳng định bản thân vẫn đam mê nhạc pop, balad, R&B, tuy nhiên, ca sĩ Duyên Quỳnh cho biết, sau cuộc thi Người kể chuyện tình cô vẫn tiếp tục thử sức thêm ở dòng nhạc bolero: “Nếu khán giả thích nghe em hát bolero thì em sẽ không từ chối. Bên cạnh đó, em còn muốn hát các ca khúc do mình sáng tác và muốn ra một album tập hợp các ca khúc thành công của em ở Người Kể Chuyện Tình”.

Thành công từ cuộc thi tiếp thêm cho cô động lực cống hiến với khán giả bằng các dự án âm nhạc mới. Theo ca sĩ Duyên Quỳnh, động lực giúp cô thực hiện dự án bởi sự ủng hộ nhiệt tình của nhạc sĩ Quang Trưởng, người chịu trách nhiệm hoà âm phối khí cho 90% ca khúc của cô trong “Người Kể Chuyện Tình 2019”. Anh cũng sẽ là người đồng hành cùng ca sĩ Duyên Quỳnh trong những dự án âm nhạc của cô.

Cô từng tiết lộ những bài hát thành công của cô trong “Người Kể Chuyện Tình 2019” đều được nhiều “bầu sô” gọi điện mời cô đi hát như ca khúc “Biệt khúc”, “Cô đơn”, “Đôi mắt người Sơn Tây”, “Hãy yêu như chưa yêu lần nào”,…

Nữ ca sĩ Duyên Quỳnh khá hợp với dòng nhạc này nhưng bản thân muốn hoạt động song song ở hai dòng nhạc để tìm sự mới mẻ, đưa dòng nhạc tình đến gần khán giả hiện đại cũng như bộc lộ niềm đam mê sáng tác với dòng nhạc trẻ. Duyên Quỳnh thử sức viết nhiều thể loại mới nhưng đánh mạnh vào những bài hát nào có thể tạo hit. 

Lắng nghe tiết mục “Biệt khúc” giúp Duyên Quỳnh giành ngôi vị quán quân Ngưởi Kể Chuyện Tình 2019

III. Những sản phẩm âm nhạc của ca sĩ Duyên Quỳnh

Trong vở nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhạc sĩ Vũ Việt Anh tổ chức vào tháng 6/2019 với sự thành công vang dội, ca sĩ Duyên Quỳnh đã đảm nhiệm vai diễn phản diện đầy ấn tượng với diễn biến nội tâm đầy phức tạp “Nữ hoàng Chim Trả”. Cô lý giải về việc tham gia và cùng góp phần thành công cho vở nhạc kịch đầu tiên chính bởi cô yêu những sáng tác của nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc kịch chính là niềm đam mê gắn liền với tuổi thơ của Duyên Quỳnh.

Từ đó, cô đã dốc sức cho nhân vật mà cô hóa thân: sắc sảo, có chút bất cần nhưng cô đơn. Vì vậy, cô phải tạo vỏ bọc mạnh mẽ, kiêu hãnh và lạnh lùng để giấu trái tim yếu đuối. Đây không phải là lần đầu Duyên Quỳnh tham gia nhạc kịch. Trước đó, ca sĩ Duyên Quỳnh từng tham gia một số vở với vai chính diễn và đã tạo nét riêng khó hòa lẫn như: vai Spirit trong “The Magic Flute”, vai Ngọc Hương trong “Chuyện tình nàng Giáng Hương”. Sự thành công liên tiếp trong các cuộc thi và các tác phẩm nhạc kịch đã tiếp thêm niềm tin cho cô trên con đường nghệ thuật. Cô dành cho nghệ thuật một sự đầu tư nghiêm túc trong từng tác phẩm. 

Ca sĩ Duyên Quỳnh đảm nhiệm vai Ngọc Hương trong “Chuyện tình nàng Giáng Hương”
Ca sĩ Duyên Quỳnh đảm nhiệm vai Ngọc Hương trong “Chuyện tình nàng Giáng Hương”

Cũng trong năm 2019, cô đã chiếm trọn tình yêu thương của khán giả khi sáng tác và thể hiện ca khúc “Gió cuốn anh đi” cho phim điện ảnh “Cha ma”. Ca khúc là chuyện về một cô gái sống hết lòng với tình yêu, nhưng lại gặp nhiều nỗi buồn, không vượt qua được số phận. Bởi ca từ nhẹ nhàng, da diết, cùng giọng hát truyền cảm, có chiều sâu của Duyên Quỳnh đã tạo được dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem, góp phần vào sự thành công chung của bộ phim vừa ra rạp.

Cuối tháng 8, ca sĩ còn mạnh dạn ra mắt MV “Gió cuốn anh đi” với một bản phối tươi mới, nhẹ nhàng và đằm thắm hơn cùng những cảnh quay đẹp, lãng mạn. Đây là sản phẩm âm nhạc mang lại nhiều cảm xúc, đặc biệt là những ai trải qua những chuyện tình dang dở… MV “Gió cuốn anh đi” của giọng ca ca sĩ Duyên Quỳnh cũng chính là bước khởi đầu cho những sản phẩm nghệ thuật phù hợp với thị hiếu khán giả hơn.

IV. Tổng kết

Với chất giọng soprano, gương mặt khả ái, vóc dáng cao ráo, giọng ca ngọt ngào và có khả năng tạo sự tin tưởng khi tiếp xúc, cô chắc chắn sẽ chiếm trọn trái tim của đông đảo khán giả. Ca sĩ Duyên Quỳnh biết cách cân bằng giữa những sản phẩm âm nhạc đỉnh cao và những sản phẩm âm nhạc theo thị hiếu để vừa tôi rèn chuyên môn, vừa phục vụ giá trị tinh thần cho quý vị khán giả. Ở cô hội tụ đầy đủ điều kiện để có thể vẫy vùng trong lĩnh vực nghệ thuật mà cô đang theo đuổi, hứa hẹn sẽ còn tạo nhiều bất ngờ trong thời gian tới. Hãy cùng Nguyễn Đức Music đón chờ những sản phẩm tiếp theo của nữ ca sĩ tài năng này nhé! 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *