Ca sĩ Quỳnh Lan – Mái tóc bềnh bồng, cây đàn guitar và giọng hát chạm trái tim

Ca sĩ Quỳnh Lan – Tiếng đàn guitar và giọng hát chạm trái tim

I. Tiểu sử ca sĩ Quỳnh Lan

Ca sĩ Quỳnh Lan sinh năm 1972. Cô thừa hưởng năng khiếu ca hát từ mẹ – vốn là một ca sĩ phong trào trước 1975. Cha cô là đại tá bộ đội tập kết thuộc binh chủng thiết giáp. Sau ngày đất nước giải phóng, cả gia đình nữ ca sĩ về Nam sinh sống tại khu vực suối Lồ Ồ, Bình Dương. Quỳnh Lan ao ước được vào Nhạc Viện nhưng nhà nghèo lại đường xa, một lần được mẹ chở đến để nhìn tận mắt cho thỏa chí rồi thôi.

Tên tuổi ca sĩ Quỳnh Lan bắt đầu nở rộ và được nhiều người biết đến từ giữa thập niên 1990, đặc biệt với mệnh danh là “Nữ hoàng phòng trà”
Tên tuổi ca sĩ Quỳnh Lan bắt đầu nở rộ và được nhiều người biết đến từ giữa thập niên 1990

Cô gái nhỏ lúc đó đành quay về an phận với cây guitar thùng, vốn là tài sản của người anh cả. Năm 7, 8 tuổi, dù vòng tay bé bỏng chưa ôm nổi thân đàn, nhưng cô em út Quỳnh Lan luôn chờ lúc anh trai đi vắng để lén bắc ghế trèo lên gỡ đàn xuống mày mò tìm hiểu. Rồi cô cũng được anh truyền cho ít ngón nghề dù cho thỉnh thoảng mất kiên nhẫn, anh lại cho cô ăn một cái cốc vào đầu. Cứ thế, cô vừa đàn vừa hát một mình rồi trở thành ghiền lúc nào không hay.

Tên tuổi của cô bắt đầu nở rộ và được nhiều người biết đến từ giữa thập niên 1990. Nhắc đến Quỳnh Lan, chắc hẳn những người yêu nhạc đều nhớ đến hình ảnh của cô ca sĩ tóc dài thướt tha, buông lơi bên cây đàn guitar. “Một mái tóc bồng bềnh, một cây guitar và một gương mặt như cố giấu đi cảm xúc thật khi hòa mình vào các ca khúc của Trịnh Công Sơn như “Còn tuổi nào cho em”, “Xin mặt trời ngủ yên”, “Hành hương trên đồi cao,…” – Đó là ấn tượng của khán giả khi nói về Quỳnh Lan. Việc tự học guitar từ lúc 7 tuổi đã giúp Quỳnh Lan có được những cảm xúc mãnh liệt khi ôm đàn vào lòng và hát. 

Nhắc đến Quỳnh Lan, chắc hẳn những người yêu nhạc đều nhớ đến hình ảnh của cô ca sĩ tóc dài thướt tha, buông lơi bên cây đàn guitar
Nhắc đến Quỳnh Lan, chắc hẳn những người yêu nhạc đều nhớ đến hình ảnh của cô ca sĩ tóc dài thướt tha, buông lơi bên cây đàn guitar

II. Sự nghiệp âm nhạc 

1. Ca sĩ Quỳnh Lan được nghệ sĩ Trần Tiến đến tận nhà xin cho cô đi hát

Năm 1990, Quỳnh Lan đoạt giải những người hát hay trong cuộc thi được tổ chức tại TPHCM. Bốn năm sau đó, cô tiếp tục đoạt thêm giải tư trong Cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM. Cô từng tâm sự: “Không hiểu sao mình không thể hát nhạc trẻ được, cứ nhìn vào bài hát là lòng trơ ra. Tuy nhiên, đối với các tình khúc buồn thì chỉ cất giọng lên đã muốn bật khóc”. Nhìn Quỳnh Lan tất tả nhờ anh trai mỗi tối chạy từ Bình Dương lên TP HCM để được hát, nhiều người lo lắng cho sức khỏe của chị. Song 8 năm rồi, chị đã ngược xuôi như vậy. Từng đoạt giải tư Tiếng hát Truyền hình TP HCM và huy chương bạc Hội thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp TP HCM năm 1999, nhưng chị lại rất hài lòng khi đến với khán giả của phòng trà, nơi ấy mới thật sự giúp cho tiếng hát của chị đi vào lòng người một cách sâu lắng và mộc mạc”. (Theo phỏng vấn ca sĩ Quỳnh Lan của báo VnExpress)

Từng đoạt giải tư Tiếng hát Truyền hình TP HCM và huy chương bạc Hội thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp TP HCM nhưng chị lại rất hài lòng khi đến với khán giả của phòng trà
Từng đoạt giải tư Tiếng hát Truyền hình TP HCM và huy chương bạc Hội thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp TP HCM nhưng chị lại rất hài lòng khi đến với khán giả của phòng trà

Sau cuộc thi đó, cô bắt đầu nhận được lời mời của nhiều sân khấu nhưng vì mẹ cô lo sợ nghiệp ca hát nhiều cạm bẫy, truân chuyên, vất vả nên đã không cho cô đi, cô gái Quỳnh Lan lúc ấy đành gác lại ước mơ ca hát của mình và chọn nghề hướng dẫn viên du lịch. Nhưng khi nhạc sĩ Trần Tiến – vốn là người từng được gia đình ngưỡng mộ – vô tình biết đến giọng hát Quỳnh Lan, nhạc sĩ đã tìm đến tận nhà ngỏ ý muốn kết nạp cô vào nhóm du ca Đồng Nội, không hiểu sao bố mẹ cô lại đồng ý ngay.

Trước đó, nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan đã đi khắp miền Đông Nam Bộ để săn tìm những nhân tố mới tham gia nhóm du ca. Quỳnh Lan đã lọt vào “mắt xanh” của hai nghệ sĩ khi đang là nữ sinh trung học ở Bình Dương. Nhớ lại khoảng thời gian đó, Quỳnh Lan gọi đó là bước ngoặt của cuộc đời cô. Nữ ca sĩ từng kể, cô vẫn nhớ khi ấy được mẹ hỏi một câu rằng: “Con có muốn đi theo các chú bây giờ không?”. Và chẳng cần phải suy nghĩ, cô lập tức gật đầu quả quyết: “Con sẽ đi ngay”.

Ca sĩ Quỳnh Lan được các bậc cha bậc chú như nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan dạy dỗ, dìu dắt từng chút một và truyền “lửa” nghề trên con đường ca hát
Ca sĩ Quỳnh Lan được các bậc cha bậc chú như nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan dạy dỗ, dìu dắt từng chút một và truyền “lửa” nghề trên con đường ca hát

Quỳnh Lan bảo, may mắn là lúc đó bố mẹ cô ủng hộ, chứ nếu không đồng ý thì cô đã tự nhủ rằng “kiểu gì mình cũng sẽ đi để làm điều mình thích”, bất chấp thử một lần làm trái ý gia đình. Khi mới tham gia vào nhóm du ca Đồng Nội, không ít người tò mò về việc bằng cách nào mà một cô gái trẻ lại được hát cùng những bậc nghệ sĩ tiền bối nổi tiếng, chưa kể trong nhóm cũng chỉ có mình cô là giọng nữ.

Thế nhưng ít ai biết rằng, cô được các bậc cha bậc chú như nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan dạy dỗ, dìu dắt từng chút một và truyền “lửa” nghề trên con đường ca hát. Cũng từ khi được kết nạp vào nhóm Đồng Nội, Quỳnh Lan được chuyển về Sài Gòn sống cùng với gia đình nhạc sĩ Trần Tiến để tiện việc học hát và đi diễn, được xem như con cháu trong gia đình ông. Còn NSND Y Moan thì khi nào có show diễn sẽ bay xuống Sài Gòn, tập trung cùng nhóm và đi hát. 

Nữ hoàng phòng trà' nhớ về NSND Y Moan và nhạc sĩ Trần Tiến với nhóm Du ca Đồng Nội
Nữ ca sĩ Quỳnh Lan nhớ về NSND Y Moan và nhạc sĩ Trần Tiến với nhóm Du ca Đồng Nội

Trong một năm cùng các thành viên khác của Du ca Đồng đội (ca sĩ Y Moan, Lâm Xuân, Trần Tài, Trần Tiến), Quỳnh Lan được đi diễn khắp nơi trong nước, từ Bắc chí Nam, được có cơ hội rèn luyện giọng ca và nâng cao ngón đàn, sao cho mỗi ngày hay hơn, sâu sắc hơn. Cũng theo Quỳnh Lan, những ngày đầu mới chập chững đi hát chuyên nghiệp, cô vẫn nhớ như in hình ảnh mỗi khi đứng phía trong cánh gà nhìn ra sân khấu, thấy nhạc sĩ Trần Tiến bước ra với cây đàn guitar cũ mèm, dây đàn có khi còn chưa được căn chỉnh chuẩn xác. Song, chỉ cần ông cất tiếng hát thì tất cả khán giả ở dưới đều lặng người xúc động. Quỳnh Lan cũng được vị nhạc sĩ gạo cội dạy rằng, cứ bước lên sân khấu, hát như kể câu chuyện thật, bằng cảm xúc thật của chính mình chứ không cần phải màu mè hay phô trương gì cả.

Sau này khi nhóm du ca Đồng Nội không còn hoạt động nữa, Quỳnh Lan bắt đầu sự nghiệp hát solo và nghĩ đến một hình thức biểu diễn mới: Cùng hòa điệu với một cây guitar khác. Ca sĩ Quỳnh Lan ghi dấu ấn chất giọng ngọt ngào, tình cảm của mình ở các phòng trà, sân khấu ca nhạc TPHCM qua dẫn dắt, giới thiệu của nữ ca sĩ Thanh Hoa và chủ phòng trà Tiếng Tơ Đồng.

2. Quỳnh Lan, tiếng đàn và giọng hát chạm trái tim

Cô luôn bước lên sân khấu cùng chiếc đàn guitar thùng để tự đệm, hay kết hợp cùng guitarist Hoàng Minh trong các tiết mục của mình, vừa đàn vừa hát như ru lòng người. Ðến lúc nhóm Du Ca Ðồng Nội không còn nữa, thì đó cũng là thời gian chín mùi để cô bé Quỳnh Lan một mình đi hát khắp nơi: “Ừ, thời gian ấy mình bận lắm, lịch làm việc cứ tất bật, ngày thường mỗi sáng mở mắt thức dậy là lo phóng vào phòng thu, lo cho những tác phẩm CD, còn không thì tập với ban nhạc, chuẩn bị cho những chương trình sắp tới, còn cuối tuần xách vali ra phi trường, leo lên máy bay đi hát khắp các nẻo đường đất nước”.

Chất giọng của Quỳnh Lan gắn liền với các ca khúc trữ tình của Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, hay Phú Quang, Thái Thịnh,… Người ta cũng nhớ đến cô với hình ảnh nữ ca sĩ có mái tóc dài óng mượt, đôi mắt đượm buồn và chất giọng đậm chất du ca như người kể chuyện tình bằng âm nhạc. 

Người ta cũng nhớ đến Quỳnh Lan với hình ảnh nữ ca sĩ có mái tóc dài óng mượt, đôi mắt đượm buồn và chất giọng đậm chất du ca như người kể chuyện tình bằng âm nhạc
Người ta cũng nhớ đến Quỳnh Lan với hình ảnh nữ ca sĩ có mái tóc dài óng mượt, đôi mắt đượm buồn và chất giọng đậm chất du ca như người kể chuyện tình bằng âm nhạc

Sở dĩ cô chọn cho mình con đường riêng này bởi đối với Quỳnh Lan, guitar đã “ăn vào máu”, gắn liền với cô suốt những năm tháng từ lúc nhỏ đến lúc tham gia nhóm Du ca Đồng Nội. Nhắc đến chuyện đánh đàn guitar, Quỳnh Lan khẳng định: “Lan bén duyên với đàn guitar từ bé, lúc đó chẳng hiểu thế nào, mình cứ nhìn thấy cây đàn là mê miết thôi… Và cứ thế mà tự một mình tìm tòi, tập luyện“.

Quỳnh Lan luôn bày tỏ niềm hạnh phúc khi nói về cây guitar thùng mà cô xem là người bạn trung thành từ bấy lâu nay: “Cây đàn guitar cũng có linh hồn của nó, nó có chất mộc và hát với đàn guitar khác hẳn khi hát với dàn nhạc điện tử, vì nó là thật, nó có hồn và nó phản ánh được tình cảm vui buồn, bởi vậy khi bạn hát với cây guitar acoustic, bạn sẽ dễ chạm vào trái tim khán giả hơn”. Đối với cô, hát với một dàn nhạc, những khiếm khuyết của giọng ca có thể được che lấp nhưng hát với guitar thùng, ca sĩ không được phép phạm một lỗi kỹ thuật nào. 

Năm 2008, những phòng nhà, sân khấu ca nhạc lớn vắng bóng nữ ca sĩ bởi cô sang Mỹ định cư, kết hôn với nhà thơ Hoàng Ngọc Ẩn. Tuy nhiên, đến năm 2017, biến cố xảy xa, chồng của cô không may qua đời vì bạo bệnh. Ca sĩ nổi danh phòng trà TP HCM một thời từng nghĩ quẩn nhưng cô tìm lại động lực sống và được hồi sinh nhờ âm nhạc sau cú sốc đó. Nữ ca sĩ Quỳnh Lan sau một thời gian đau khổ khôn nguôi, cô đã quyết định trở về Việt Nam và tiếp tục theo đuổi đam mê dành cho âm nhạc.

Ngày trở lại, cô đã từng trải lòng “Cảm giác khi tôi bắt đầu hát lại giống như mình được hồi sinh, giống như 10 năm rồi mình đã ngủ quên, bây giờ mới được bay bổng trên đôi cánh của mình. Ai cũng biết tôi mê sân khấu đến mức không bao giờ đòi hỏi cát-xê, chỉ cần được đứng trên sân khấu hát là cảm thấy hạnh phúc rồi. Vậy mà, tôi đã đi theo tiếng gọi tình yêu và 10 năm sống thiếu âm nhạc”. Có lẽ 10 năm trên đất Mỹ cùng chồng – thi sĩ Hoàng Ngọc Ẩn chính là những tháng ngày hạnh phúc không thể quên.

Nhưng cô chia sẻ cô chưa từng ân hận hay hối tiếc bất cứ điều gì vì cô đã có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mỹ mãn. Mặc dù kết hôn khá muộn khi 40 tuổi nhưng cô luôn được chăm sóc từng li từng tí và cô luôn tự hào bởi những năm tháng đó như một bài thơ đẹp đối với cô. “Mọi người chắc không thể tin được, 10 năm ở bên Mỹ tôi không cần đi du lịch, không cần đi shopping. Tôi chỉ cần cùng anh đi chợ, nấu những bữa cơm ngon, xem những bộ phim mà chúng tôi thích. Ngày nào cũng vậy, chúng tôi hạnh phúc cười từ sáng tới tối, không cần quan tâm thế sự xung quanh”

III. Quỳnh Lan dành tình yêu sâu sắc cho âm nhạc

Hiện tại, ca sĩ Quỳnh Lan đang ấp ủ thu âm lại hơn 300 ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ của chồng. Nữ ca sĩ cho biết cô không muốn phát hành rộng rãi mà chỉ muốn lưu giữ như một món quà dành cho cả hai. Hơn 20 năm đi hát, sở hữu phong cách âm nhạc khác biệt, ca sĩ Quỳnh Lan luôn tạo được dấu ấn độc đáo trong lòng người yêu nhạc.

Cô luôn bước lên sân khấu cùng chiếc đàn guitar thùng để tự đệm, hay kết hợp cùng guitarist Hoàng Minh trong các tiết mục của mình
Cô luôn bước lên sân khấu cùng chiếc đàn guitar thùng để tự đệm, hay kết hợp cùng guitarist Hoàng Minh trong các tiết mục của mình

Con đường sự nghiệp cũng như cuộc sống đời tư của cô đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều người hâm mộ. Nhắc tới âm nhạc, Quỳnh Lan trải lòng: “Một người ca sĩ chân chính đam mê âm nhạc cũng như con chim sơn ca chờ cất tiếng hát giống như mọi người hay gọi con chim ẩn mình chờ chết. Nếu như một ngày nào đó ngừng hát, có lẽ cuộc sống đã mất đi một nửa”. Ai cũng nghĩ rằng nghệ sĩ sẽ rất đa tình và phóng khoáng trong tình yêu. Nhưng với Quỳnh Lan, chị tự nhận đến gần tuổi 40 mới biết rung động.

Tuy vậy, tình yêu lớn nhất cuộc đời của Quỳnh Lan vẫn luôn là âm nhạc. Mới bước chân vào nghề, Quỳnh Lan hát những bài tình ca buồn, những bài hát của sự chia ly, những mối tình không trọn vẹn, có lẽ vì vậy tâm hồn của cô cũng lắng đọng từ đó. “Ai cũng có quãng thời gian hạnh phúc của riêng mình nhưng không gì có thể tồn tại mãi mãi, đó có thể là phần giúp tôi có trải nghiệm và hát hay hơn. Cảm xúc của tôi khi hát, luôn xem đó như hình ảnh của chính mình luôn mong mỏi, khao khát những tình yêu thật đẹp, thật hạnh phúc”. Cô xem những trải nghiệm trong cuộc sống chính là “chất xúc tác” cảm xúc để cô truyền tải hết những tâm tư của mình vào từng bài nhạc mà cô thể hiện. 

Hãy cùng Nguyễn Đức Music nghe – cảm – dành tình yêu cho những tình khúc của ca sĩ Quỳnh Lan 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *